activities

ว่าด้วยครัว: การให้การสนับสนุนทางด้านสวัสดิการ

พีรยา คชเสถียร


ในส่วนของสวัสดิการในค่ายนี้ ยังคงไว้ซึ่งความอยู่ดีกินดีเหมือนทุกปีที่ผ่านมา อาหารการกินถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ค่ายอักษรศิลป์เพื่อน้อง ปีที่ 3 ดำเนินไปอย่างสมบูรณ์แบบ

“กองทัพต้องเดินด้วยท้อง” เป็นคติที่ฝ่ายสวัสดิการยึดมั่นตลอด 5 วันในการทำค่าย ทุกคนที่มาค่ายนี้ ทั้งนักศึกษา อาจารย์ เจ้าหน้าที่ รวมถึงนักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน จุฬา-ธรรมศาสตร์ 3 ต้องได้กินอาหารดี ๆ ต้องอิ่มทั้งท้องพร้อมกันกับอิ่มเอิบทั้งใจ เพื่อบรรลุเป้าหมายของฝ่ายสวัสดิการ

ฝ่ายสวัสดิการของคณะอักษร - ศิลป์ มีหน้าที่ ต้องดูแลและเอาใจใส่ของคณะ ถึงแม้จะเป็นแค่เพียงรายละเอียดเล็กน้อย ใครไม่กินเนื้อสัตว์ ใครไม่กินผัก ใครไม่กินเผ็ด พวกเราจะทำพิเศษไว้ให้หมด เพราะอยากให้ทุกคนได้กินในสิ่งที่ชอบ จะได้มีแรงไปสร้างสรรค์กิจกรรมดี ๆ ให้กับนักเรียนคนในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การตื่นเช้ามากกว่าคนอื่น อาบน้ำช้ากว่าคนอื่น หรือต้องกินข้าวช้ากว่าคนอื่น แต่มันก็คุ้มมากเพราะความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นทุกคนในค่ายทานอาหารกันอย่างมีความสุข เมื่อเวลามีคนเดินมาขอตักอาหารเพิ่มและพร้อมกับเอ่ยปากชมว่าอาหารอร่อยมาก ความเหนื่อยของดิฉันทั้งหมดก็หายไปอย่างไม่น่าเชื่อ

ฝ่ายสวัสดิการ อาจจะทำให้เราไม่ได้ไปเจอและคลุกคลีกับนักเรียนในโรงเรียนนี้มากนัก แต่เราจะได้เห็นความน่ารักของน้อง ๆ ทุกพักกลางวัน ภาพที่ยังติดอยู่ในใจตลอดคือภาพที่พี่นักเรียน ป.5 และ ป.6 ช่วยกันถือชามก๋วยเตี๋ยวมาเติมน้ำซุปร้อน ไปเรียงวางที่โต๊ะให้น้องนักเรียนซึ่งแสดงถึงความสัมพันธภาพที่แสนน่ารักของนักเรียนโรงเรียนนี้ที่ดูแลซึ่งกันและกันเด็กนักเรียนประถมศึกษาตอนปลายที่นี่จะมีความรับผิดชอบ คอยเป็นห่วงและดูแลน้องเล็กเสมอ บรรยากาศอันแสนอบอุ่นนี้มันทำให้เรายิ้มออกมาแบบไม่รู้ตัว

5 วันในค่ายอักษรศิลป์เพื่อน้องมันผ่านไปไวจนสงสัยว่า เวลาที่นี่เดินไวกว่าเวลาที่กรุงเทพฯ หรือเปล่านะ เวลาแห่งความสุขมักจะผ่านไปไวเสมอจริง ๆ คิดถึงห้องครัวที่มีหมอกลอยมาทักทายในทุกเช้าเหลือเกิน