activities

โหมโรงระยิบระยับสู่ความประทับใจ

มานิกา คำแก้ว


“เอ...บี...ซี...ดี...อี...เอฟ... จี....” เสียงตัวอักษรของภาษาอังกฤษ ผสานกับทำนองเพลง แสดงให้เห็นถึงความอ่อนโยนและแฝงไปด้วย ความมุ่งมั่นและพยายามของนักเรียน น้องนักเรียนค่อย ๆ ไล่เรียง ตัวอักษรภาษาอังกฤษอย่างต่อเนื่องเป็นทำนองนี้ ทำให้คนฟังไม่อาจ ห้ามตัวเองไม่ให้ร้องคลอตามไปกับพวกเขาเหล่านั้นได้ ความน่า เอ็นดูที่ไม่ปรุงแต่งจากเสียงของพวกเขาเริ่มจากแผ่วเบา และค่อย ๆ ออกเสียงเปล่งชัดขึ้นด้วยความมั่นใจราวกับได้รับพลังวิเศษบางอย่าง จากพี่ ๆ นักศึกษาค่ายอักษร - ศิลป์ เพื่อน้องฯ ปีนี้ นักดนตรีที่ตั้งใจ บรรเลงเพลงมาให้ และเห็นรอยยิ้มส่งกำลังใจของผู้ฝึกสอน ที่ได้ ร่วมกันดำเนินกิจกรรมสรรค์สร้างการเรียนรู้ที่นำไปสู่การแสดงอัน น่าประทับใจนี้ขึ้นมาได้จนสำเร็จในค่ำคืนสุดท้ายของค่ายอักษร - ศิลป์ เสียงหรีดหริ่งเรไรไม่ได้อุปสรรคขัดขวางหรือสร้างความรำคาญ ใจให้กับผู้ชมที่จดจ่ออยู่กับการแสดงเเสนพิเศษนี้ ราวกับถูกต้อง มนตร์สะกดเเห่งความน่ารักของน้องนักเรียน ในทางตรงกันข้าม เสียงเหล่านั้นกลับช่วยเป็นเสียงประสานชั้นยอดให้กับบทเพลงที่ถูก ขับกล่อมเสียงอีกด้วย อาจทำให้เกิดความเป็นเอกลักษณ์ขณะ ทำการแสดงได้อย่างน่าประหลาดใจในการทำงานร่วมกันกับชุมชน ในครั้งนี้

น้ำค้างที่หยดลงพร่างพราว แสงดาวที่ส่องประกายวาววับ หรือ แม้แต่พระจันทร์ที่ส่งยิ้มสดใสเป็นกำลังใจให้กับเด็ก ๆ ทุกสิ่ง ล้วน ประกอบสร้างขึ้นเป็นบทเพลงที่แสนจะเรียบง่าย แต่เเฝงไปด้วยพลัง ที่ยิ่งใหญ่ ท่ามกลางหุบเขา ล้อมรอบด้วยหมอกหนา แต่หัวใจของ ผู้คน ณ ที่แห่งนี้ ได้เรียงร้อยเข้าไว้อย่างอบอวลจนอบอุ่น ด้วยเสียง ของน้องนักเรียนตัวน้อยเหล่านี้ขับกล่อมบทเพลงให้เราฟังอยู่ในตอน นี้ คงเป็นภาพประทับใจที่ฉันไม่อาจลบเลือน สิ่งที่ดิฉันได้กล่าวไป ข้างต้น เป็นความรู้สึกที่ยังติดตรึงอยู่ในหัวใจ เป็นความรู้สึกแรก หลังจากที่ได้รับชมการแสดงของน้องนักเรียนที่ยังคงไว้ในทุก รายละเอียด วันนำเสนอผลงานดิฉันและเพื่อน ๆ ได้เข้าไปร่วม ฝึกสอน และฝึกซ้อม ในส่วนของการร้องเพลงภาษาอังกฤษ จากความรู้สึกกังวลใจด้วยเนื้อหา และเวลาที่เมื่อคำนวณดูคร่าว ๆ แล้วก็ตอบได้ยากว่าเด็ก ๆ จะสามารถจดจำรายละเอียด ซึมซับ และเข้าใจ จนสามารถแสดงผลออกมาในรูปแบบของการร้องเพลง ประกอบดนตรีได้หรือไม่ และสุดท้ายผลลัพธ์ก็ประจักษ์ให้เห็นเเล้ว ว่า พวกเขาทุกคนคือเด็กที่จะเติบโตไปเป็นเยาวชนที่มีคุณภาพควบคู่ กับคุณธรรมอย่างได้ไม่ต้องสงสัย และเป็นผู้ใหญ่ที่จะสามารถ สร้างสรรค์สิ่งที่ดี และสามารถส่งต่อไปให้แก่ลูกหลานได้อย่างยั่งยืน อย่างแน่นอน

ในฐานะนักศึกษาคนหนึ่งประสบการณ์ในครั้งนี้ถือเป็นการปลด ล็อคความคิดในการเรียนรู้ในสาขาวิชาของตนเองได้อย่างถึงแก่นแท้ เพราะในการศึกษาที่ครอบคลุมและลึกซึ้งในศาสตร์ของภาษาและ มนุษย์ที่ได้ศึกษาในภาคทฤษฎีมาแล้วนั้น กลับเป็นที่นี่เองที่เปิดโอกาส ให้ดิฉันได้ใช้เครื่องมือเหล่านั้นในการสื่อสาร และเชื่อมโยงผู้คนเข้า ไว้ด้วยกันด้วยศาสตร์ทางภาษา เราได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาสอนน้อง ๆ ได้โดยตรงอาจฟังดูง่าย แต่สิ่งที่มากกว่านั้นก็การใช้หลักแห่งความเป็น มนุษย์และภาษา เรียนรู้ธรรมชาติ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมความเป็นอยู่ ของพวกเขา จนชาวบ้านที่นั่นรวมถึงเด็ก ๆ เชื่อใจเรามากพอที่จะรับ สารที่เราสื่อ นี่เองจึงเป็นสิ่งที่เรียกว่าแก่นแท้ของการเรียนภาษา การมาในครั้งนี้เราอาจมาในฐานะที่เป็นคุณครูที่มาสอนเด็ก ๆ ใน เรื่องของภาษา แต่ใครเล่าจะรู้ว่า น้องนักเรียนที่นี่ต่างหากที่ให้บท เรียนกับเรามากมาย ฉัน...ขอบคุณพวกเขาในใจนับพันครั้งสำหรับ ของขวัญที่มีค่าที่สุด ที่ไม่อาจหาซื้อมาได้แม้จะใช้เงินทองหาก ต้องใช้หัวใจที่เปิดกว้าง เข้ามากลั่นกรองเป็นความคิด และภาพ ความประทับใจ ที่ ณ ตอนนี้ ได้ตกตะกอนเป็นผลึกความทรงจำ ของฉันเป็นที่เรียบร้อย และพร้อมจะเล่าให้ทุกคนฟงั ถึงบทเรียนล้ำ ค่าที่ได้รับมาในครั้งนี้